Chủ nhật, Ngày 15 tháng 9 năm 2019
Bài viết

LÀM SAO ĐỂ VỢ CHỒNG ÊM ẤM HẠNH PHÚC

Ngày đăng : 2019-06-08 08:19:40 Lượt xem: 73 người


 LÀM SAO ĐỂ VỢ CHỒNG ÊM ẤM HẠNH PHÚC 
 
 
1. Cộng đoàn là gì? Cộng đoàn là một tập thể bao gồm nhiều con người, có thể là khác màu da, tiếng nói, sắc tộc, ngôn ngữ, phong tục. Tuy nhiên cho dù có khác biệt về hình thể, về chức năng, về tính cách nhưng họ cũng chỉ là những chi thể trong cùng một thân thể, giống như chúng ta là những chi thể nhỏ trong thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô.
2. Điều khác biệt mà chúng ta cần lưu ý nhất là gì? Cộng đoàn là nơi mà Thiên Chúa ban nhiều đặc sủng nhất. Tuy rằng chỉ có một Thần khí duy nhất nhưng Ngài lại ban phát rất nhiều đặc sủng, mỗi người sẽ lãnh nhận một ơn để phát triển và củng cố cộng đoàn. Thiên Chúa đã ban cho nhiều đặc sủng khác nhau. Người thì được ơn giảng dạy, kẻ thì có lòng tin vững mạnh, người thì được ơn chữa bệnh, người thì làm phép lạ, kẻ thì nói tiên tri, có người thì nói tiếng lạ…./ Mục đích Chúa muốn khi ban ơn là để phát triển cộng đoàn chứ không phải là để củng cố cho địa vị cá nhân để rồi phát sinh ….tính kiêu ngạo.
3. Vấn đề quan trọng nhất trong cộng đoàn là gì ? Các bộ phận trong một thân thể, tuy rất khác biệt, nhưng phải có sự liên đới thì mới có thể làm nên một thân thể. Nếu các bộ phận ấy tách rời nhau thì sẽ không sinh ích lợi gì. Chính vì sự liên kết này nói lên tính cách đoàn kết trong cộng đoàn Hội Thánh. Vì thế thánh Phaolô mới nói : Tất cả chúng ta là những chi thể khác nhau, nhưng đều chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí. Cho nên cũng ví như trong một thân thể duy nhất là Đức Kyto .
4. Nhiệm vụ của mỗi bộ phận là gì? Mọi bộ phận trong một thân thể đều cần thiết, cho nên không có bộ phận nào dư, không có bộ phận nào vô ích. Vì mỗi bộ phận đều có một nhiệm vụ riêng biệt. Tất cả đều rất cần thiết để phục vụ cho một thân thể. Vì thế mỗi người chúng ta là một bộ phận trong thân thể của Đức Kitô (1Cor 12, 27).
5. Hội Thánh đa dạng như thế nào? Hội Thánh cũng bao gồm nhiều thành phần: Do Thái, Hy lạp, tự do, nô lệ. Mỗi người tùy vào khả năng Chúa ban để phục vụ Hội Thánh. Nhưng nếu muốn sống đoàn kết thì mọi người phải tránh lòng ghen tuông / mọi người đều có trách nhiệm xây dựng Hội Thánh, cho nên mỗi người đều có ơn gọi riêng. Vì thế nên ai cũng phải sống đúng với ơn gọi của mình khi sinh hoạt chung với nhau trong cộng đoàn, mọi người phải cố gắng tạo sự hoà hợp các thành phần để cùng đoàn kết làm nên một cộng đoàn yêu thương như lời Chúa Giê-su phán dạy.
6. Hòa hợp là gì ? Hòa hợp là sự kết hợp giữa các nguyên liệu với nhau sao cho hài hòa. Ta thử lấy ví dụ về một ly cà phê ngon. Trước đây ông bà chúng ta biết đến cà phê thì lúc đó chỉ là thứ cà phê kho, cho cà phê vào nồi nấu tùy vào số lượng cà phê với nước. Sau đó, đến giai đoạn cà phê vợt cho cà phê vào vợt, nhúng vào nước sôi. Rồi lấy nước cà phê đó ra mà uống, Ngày nay muốn uống cà phê ngon thì phải lựa loại cà phê có thương hiệu ,chất lượng, sau đó cho vào phin. Đầu tiên thấm ít nước sôi, sau đó là đổ nước sôi vào phin / đợi cà phê tan ra với nước và nhỏ xuống từng giọt vào ly, cà phê pha đúng quy trình như vậy thì mới thơm ngon chất lượng hết sẩy .
 
7. Lý do của các cuộc xung đột trong gia đình là gì? Muốn uống cà phê ngon thì phải biết chọn thương hiệu, phải biết pha chế đúng cách, cà phê thì đắng, nếu không có đường thì làm sao uống được. Nếu bỏ nhiều đường quá thì nó thành cà phê chè. Nếu ít đường quá thì uống vào sẽ đắng lắm. Cho nên tỷ lệ pha chế phải hợp lý / Vợ chồng muốn tránh xung đột thì phải trong ấm ngoài êm, trên thuận dưới hòa. Sự hòa hợp vợ chồng là chìa khóa hạnh phúc , chính là sự hiểu nhau ,cảm thông nhau và nhường nhịn nhau. Cà phê có 3 trong 1 thì hạnh phúc cũng phải có 3 trong 1. Các bạn trẻ nên nhớ một điều: Kẻ thắng cuộc không ăn cái giải gì  /kẻ u đầu ,ngừời mẻ trán ,con cái bơ vơ ,hổn loạn (cho nên tránh cãi nhau).
8. Vợ chồng khi lấy nhau. Họ ước ao điều gì? Khi lập gia đình, ai cũng ước ao có được một gia đình hạnh phúc. Đâu phải người vợ nào cũng hiền, người chồng nào cũng khôn. Nhưng phải tùy cơ ứng biến. Cũng như tiền thì ít lại muốn có một căn nhà to, đủ tiện nghi. Thì là điều không thể, nhưng hạnh phúc lứa đôi đều có thể có vì nó đang ở trong tầm tay.
9. Bí quyết hạnh phúc trong hôn nhân là gì? Hay không bằng hên, nhưng như thế cũng chưa đủ. Vì chưa chắc đã có hạnh phúc, cho dù cả hai đều hội đủ điều kiện. Bí quyết là phải xử tốt với nhau. Người ta nói rằng: Có đi có lại mới toại lòng nhau. Cả hai phải biết cư xử tốt với nhau thì gia đình mới có hạnh phúc.
10. Một câu chuyện tư vấn cực hay: Một anh nông dân nọ, lấy phải một cô vợ quá chua ngoa nên ngày nào họ cũng cãi nhau. Anh ta muốn bỏ đi, nhưng trước khi thực hành, anh bèn hỏi ý kiến một người bạn: Làm sao khi mình bỏ rồi thì mụ ta sẽ khổ tâm suốt đời, người bạn nọ mới thật thà hiến kế: Trước khi bỏ đi, trong khoảng thời gian 3 tháng, anh hãy đối xử với vợ anh như đang đối xử với một bà hoàng. Tôi chắc chắn sau khi anh bỏ đi, cô ta sẽ khổ đau, tiếc nuối vì sẽ không có ai phục vụ mụ ta như một bà hoàng nữa.
- Anh nông dân nghe lời, làm y như vậy, chiều chuộng vợ hết sức như một người hầu với bà hoàng hậu. Thời gian 3 tháng trôi qua mau, người bạn này chờ mãi mà không thấy anh nông dân kia bỏ đi, anh ta liền mò đến tận nhà hỏi thăm…
- Làm sao tôi có thể rời bỏ nàng được, bởi vì từ khi đối xử tốt với nàng, nàng đã rất yêu thương tôi / nàng cũng như đối xử với tôi như một vị vua. Không,… tôi không thể nào rời xa một người vợ tốt như vậy được . Người bạn chép miệng …lạ thật /
11. Thánh Phao-lô đã khuyên chúng ta như thế nào? Ngài nói: Người chồng hãy yêu thương vợ như Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh. Như vậy yêu vợ là yêu chính mình / Người vợ hãy phục tùng chồng vì chồng là đầu. Như Đức Ki-tô là đầu của Hội Thánh (Ep 5,21-28)  **R
 
GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
Nguồn : ditimchanly.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KITÔ HỮU: SỐNG ĐẠO HAY GIỮ ĐẠO

Ngày đăng : 2019-06-13 09:44:36
73 lượt xem

TUY LÀ CẶP ĐÔI, NHƯNG CHỈ CÓ MỘT.

Ngày đăng : 2019-06-17 10:17:18
73 lượt xem

TÌNH YÊU BA NGÔI VÀ ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

Ngày đăng : 2019-06-18 09:09:35
73 lượt xem

BA TỪ TRONG HÔN NHÂN CÓ SỨC MẠNH HƠN NHIỀU 'ANH YÊU EM'

Ngày đăng : 2019-06-28 15:09:41
73 lượt xem

HÔN NHÂN KI-TÔ HỮU:YÊU LÀ KÝ KẾT VỚI ĐAU KHỔ

Ngày đăng : 2019-07-08 09:29:04
73 lượt xem

VỢ CHỒNG HÒA THUẬN: SỨC MẠNH LÀM NÊN GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Ngày đăng : 2019-07-09 15:25:53
73 lượt xem

ĐỪNG VỘI CHÌ CHIẾT, MỈA MAI KHI NGHĨ BẠN ĐỜI' LÉNG PHÉNG'

Ngày đăng : 2019-08-05 15:48:33
73 lượt xem

GIA ĐÌNH KITÔ HỮU

Ngày đăng : 2019-08-26 08:56:52
73 lượt xem

VỢ CHỒNG LY HÔN: NỖI ĐAU KHÔNG CỦA RIÊNG AI!

Ngày đăng : 2019-09-09 15:11:28
73 lượt xem