LỊCH SỬ THÀNH LẬP

Ngày đăng : 2002-06-17 11:05:04

Caritas Việt Nam là tổ chức hoạt động bác ái xã hội trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN), được thành lập năm 1965.

“Caritas” theo nguyên ngữ Latinh có nghĩa là Yêu Thương - Bác ái. Caritas là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa dành cho mọi người, một tình yêu tự nguyện và không biên giới.

Caritas minh chứng cho tình yêu của Thiên Chúa giữa chúng ta, một tình yêu dành cho mọi dân tộc, cách riêng cho những người nghèo khổ.

Caritas Quốc tế (Caritas Internationalis)

Caritas Quốc tế là một tổ chức liên kết các hoạt động bác ái trên phạm vị toàn cầu của Giáo hội Công giáo, được thành lập từ năm 1951, hiện có 164 thành viên quốc gia, hoạt động trên 200 vùng và lãnh thổ. Trụ sở của Caritas Quốc tế đặt tại Vatican (Piazza San Calisto 16, 00153, Roma, Italia), có văn phòng tại New York (Hoa Kỳ), Geneva (Thuỵ Sĩ).

Caritas Quốc tế hoạt động trong ba lãnh vực chính: Cứu trợ khẩn cấp, phát triển bền vững và xây dựng hoà bình không phân biệt tôn giáo, quốc gia, chủng tộc.

Caritas Việt Nam

1. Caritas Việt Nam thuộc Uỷ ban Bác ái Xã hội của Hội đồng Giám mục Việt Nam được Hội Đồng Giám mục Miền Nam Việt Nam thành lập năm 1965. Sau một thời gian tạm ngưng hoạt động từ 1976-2008, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) quyết định tái lập Caritas Việt Nam trong phiên họp thường niên tại Toà Giám Mục Xuân Lộc, từ ngày 22 đến 26/9/2008.

Ngày 02/7/2008, Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã gửi Công văn số 941TGCP-CG chấp thuận cho HĐGMVN tái lập Caritas ở cấp Trung ương và cấp Giáo phận.

Tháng 03 năm 2011, Caritas Việt Nam gia nhập Caritas Á châu và trở thành thành viên chính thức của Caritas Quốc tế vào tháng 05 năm 2011.

2 Caritas Việt Nam hoạt động dựa trên những đòi hỏi của Tin Mừng, để góp phần xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và huynh đệ, trong đó quyền lợi và nhu cầu của người nghèo được tôn trọng cách xứng đáng.

Caritas Việt Nam dựa trên mấy suy tư căn bản về Thánh Kinh và Thần học sau đây:

a. Thiên Chúa Cha, Đấng hằng yêu thương và giàu lòng thương xót, là nguồn năng lực của  Caritas.

b. Đức Kitô và sứ điệp của Người là mục đích và sự cổ vũ cho Caritas

c. Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh của Caritas

d. Giáo Hội là gương mẫu sinh hoạt của Caritas

e. Người tín hữu tham gia hoạt động Caritas là người sống mầu nhiệm tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa để tìm được năng lực nơi Chúa Cha, sự phục vụ như Chúa Kitô, sức mạnh của Chúa Thánh Thần và sự hiệp thông với Giáo Hội.

3. Mục đích của Caritas Việt Nam: Dưới sự chỉ đạo của HĐGMVN, Caritas Việt Nam thực hiện các hoạt động bác ái xã hội theo những mục đích sau:

a. Thăng tiến và phát triển con người toàn diện.

b. Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc.

c. Phát huy tình yêu thương bác ái, liên đới giữa mọi người trong xã hội.

d. Giúp đỡ khẩn cấp khi có thiên tai hay dịch bệnh.

4. Caritas Việt Nam hoạt động theo những tôn chỉ sau:

a. Bảo vệ nhân phẩm và sự sống con người, nhất là người nghèo khổ, yếu kém trong xã hội.

b. Dấn thân hoạt động để xây dựng xã hội trong công lý và hoà bình.

c. Cổ vũ tình liên đới để phát triển các mối quan hệ tốt đẹp giữa các dân tộc trong gia đình nhân loại.

5. Đối tượng phục vụ của Caritas Việt Nam là người nghèo. Họ là những người thiếu thốn về vật chất và tinh thần, không đủ phương tiện để sống, bị gạt ra bên lề xã hội vì bất cứ lý do gì. Họ là những người bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố, những người mù chữ, những người hành nghề không xứng với nhân phẩm của mình, phụ nữ bị bạo hành trong gia đình, những di dân nghèo khổ… Họ là những người bệnh tật: khuyết tật, bệnh nhân tâm thần, phong cùi, nghiện ma tuý, nghiện rượu, nhiễm HIV/AIDS, nhiễm chất độc màu da cam…

6. Sứ mạng của Caritas Việt Nam

a. Giúp HĐGMVN thực hiện các công tác bác ái xã hội theo các mục đích và tôn chỉ trên.

b. Hợp tác với các tổ chức từ thiện bác ái trong cũng như ngoài nước để thực hiện các hoạt động bác ái xã hội.

c. Phối hợp với Caritas các giáo phận để tổ chức các hoạt động bác ái xã hội, thực hiện các chương trình và dự án theo kế hoạch đề ra.

7. Caritas Việt Nam hoạt động theo những nguyên tắc đạo đức Kitô giáo và Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo.

a. Caritas Việt Nam hoạt động theo nhu cầu. Caritas Việt Nam là một tổ chức tự nguyện đảm nhận các công tác xã hội. Caritas Việt Nam cứu trợ những người nghèo khổ, tật bệnh hay gặp hoàn cảnh khốn cùng, không phân biệt tôn giáo, quốc gia, chủng tộc, chính trị.

b. Caritas Việt Nam là một tổ chức bác ái xã hội chuyên nghiệp. Việc quản trị phải chặt chẽ, trong sáng, minh bạch, công khai và có hiệu quả cao.

c. Caritas Việt Nam là một tổ chức hợp nhất trong đa dạng, mọi hoạt động của Caritas dựa trên sự cộng tác, tham gia và đóng góp tự nguyện của các thành viên. Theo nguyên tắc bổ trợ, Caritas Việt Nam vẫn tôn trọng sự dấn thân và tính độc lập của các giáo phận, giáo xứ, hiệp hội, đoàn thể và cá nhân. Caritas Việt Nam luôn sát cánh với các cơ quan từ thiện khác.

Caritas Huế

Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Giáo phận Huế (Gọi tắt là Caritas Huế) là tổ chức hoạt động bác ái xã hội, trực thuộc Tòa Tổng Giám Mục Huế, được thành lập vào năm 2005.

Ngày 06/4/2006 Đức cha Têphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế tuyên bố chính thức ra mắt Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Giáo phận Huế, và bổ nhiệm Linh mục Đaminh Trương Văn Tập làm Giám đốc Caritas Huế (4/2006 - 6/2007).

Sau đó lần lượt là Linh mục Giuse Dương Đức Toại (7/2007 - 3/2010), Linh mục Phêrô Trần Văn Quý (4/2010 - 12/2015), từ 01/01/2016 là Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Hà.

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên Huế đã chấp thuận Đăng ký hoạt động của Caritas Huế qua công văn số 266/UBND-NC, ngày 24/01/2011.