Thứ năm, Ngày 18 tháng 7 năm 2024
Bài viết

CÁC ÔNG BÀ NỘI NGOẠI CÓ MỘT SỨ MỆNH MẠNH MẼ

Ngày đăng : 2024-03-04 09:03:02 Lượt xem: 1070 người


Trao truyền, nơi nương tựa, minh triết… ông bà được trời phú cho một ân huệ vô giá để giáo dục các cháu.

 

 

Các cuộc họp mặt gia đình trong các ngày lễ đã giúp các gia đình hưởng sự có mặt quý báu của ông bà. Tùy theo tuổi và sức khỏe, dù các ông bà là chủ mời hay được mời, họ luôn làm chứng cho lịch sử dòng họ gia đình. Họ tạo tinh thần hợp nhất chung quanh họ. Trong bối cảnh cấu trúc gia đình đôi khi bị suy yếu, họ là sự gắn kết giữa các thế hệ. Đứng trước một xã hội tiêu thụ, bị ám ảnh phải sống theo một tốc độ của câu ngạn ngữ đương thời “Tôi theo hoặc tôi bị ra rìa”, họ đảm bảo sự bền vững của một thế giới thoát khỏi sự hỗn loạn này.

Các ông bà là chất keo gắn kết các thế hệ

Nhưng tiếc thay, tâm hồn chúng ta thường đi bên cạnh sự hiện diện của ông bà, để khi, căn bệnh của người này hay người kia qua đời mới có thể đo lường được khoảng trống họ để lại. Cố ca sĩ Charles Aznavour hát trong bài hát Bà: “Có rất nhiều tình yêu, rất nhiều kỷ niệm. Có rất nhiều nước mắt và nụ cười với bà, Mamma.” Chú ý đến sự mong manh của cuộc sống, chúng ta đừng đặt mình ở trọng tâm, nhưng đặt các ông bà vào trọng tâm chăm sóc của chúng ta. Ông bà là chất keo gắn kết các thế hệ, là ký ức sống của một dòng họ được nuôi dưỡng bằng ký ức và giai thoại, những câu chuyện kể đi kể lại, những lời khuyên nên thận trọng, những lời nhắn nhủ hãy dũng cảm. Ông bà là chỗ dựa tinh thần cho những đứa con đang tìm hiểu thế nào để làm cha làm mẹ, cho những đứa cháu đến tâm sự với họ.

Từ tinh tế đến mong manh

Ông bà nội ngoại thân mến, sứ mệnh giáo dục và truyền giáo của ông bà cho con cháu là không bao giờ chấm dứt và nó rất mạnh! Vị trí khác thường của ông bà mang lại cho ông bà sự tự do để vượt lên cha mẹ, bằng cách truyền lại cho con cháu bằng chứng một cuộc sống sẽ không bao giờ làm cho chúng bình yên vô sự. Đứa cháu này sẽ rơi nước mắt trước sự giúp đỡ của ông bà, đứa kia sẽ hiểu vai trò anh hùng của ông bà trong việc phục vụ lợi ích chung, đứa nọ sẽ không bao giờ quên những giây phút lần chuỗi trong gia đình với ông bà. Vì thế cuộc sống của ông bà dạy về đức khiết tịnh, lòng can đảm, lòng chung thủy, giống như quyển sách sống, như bến cảng yên bình để con cháu neo đậu trong những lúc giông bão, nơi nương tựa của ông bà cũng là nơi dạy dỗ sự tế nhị trước sự mong manh của cuộc sống. Ông bà là những người nhắc chúng ta, chiến thắng của tuổi trẻ vội vã chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Chúng nhắc chúng ta giảm tốc độ, đặt chúng ta vào chiều sâu lịch sử của gia đình. Mọi người đều có trách nhiệm viết lịch sử chung này. Hạnh phúc thay ông bà có thể nói như tiên tri Mi-kha: “Hỡi người, bạn đã được nói cho hay điều nào là tốt, điều nào Đức Chúa đòi hỏi bạn: đó chính là thực thi công bình, quý yêu nhân nghĩa và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn.” (Mk 6: 8).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Nguồn: gplongxuyen.org/


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHA LÀ AI? MẸ LÀ AI?

Ngày đăng : 2023-10-20 05:51:26
1070 lượt xem

THẢO KÍNH CHA MẸ: NÉT ĐẸP VĂN HÓA VÀ ĐỨC TIN KITÔ GIÁO

Ngày đăng : 2023-12-28 06:14:24
1070 lượt xem

GIA ĐÌNH CÁI NÔI CỦA VĂN HOÁ SỰ SỐNG

Ngày đăng : 2024-01-29 05:31:49
1070 lượt xem

CÂU CHUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI VÔ THẦN VÀ MỘT NGƯỜI CÔNG GIÁO

Ngày đăng : 2024-01-18 05:57:12
1070 lượt xem

TUỔI NÀO NÊN YÊU?

Ngày đăng : 2024-03-22 12:44:42
1070 lượt xem

GIA ĐÌNH SỐNG ƠN THA THỨ MÙA CHAY

Ngày đăng : 2024-06-03 11:53:27
1070 lượt xem
Tin mới
Hình ảnh
Cầu nguyện