Thứ hai, Ngày 6 tháng 2 năm 2023
Bài viết

TỌA ĐÀM VỀ NGƯỜI NHIỄM HIV TẠI QUẢNG TRỊ

Ngày đăng : 2022-11-30 13:56:57 Lượt xem: 631 người


Ngày 10.11.2019 vừa qua, ban HIV thuộc Caritas Huế tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Người có H lên tiếng nói” tại Giáo xứ Thạch Hãn – Quảng Trị. Tham dự buổi tọa đàm có cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà,Giám Đốc Caritas Huế, Cha Antôn Lê Anh Quốc, Hạt trưởngHạt Quảng Trị, Cha Giuse Huỳnh Đình Hào, Trưởng ban Caritas Quảng Trị, Cha Gioan Baotixita Trần Sơn Lâm, Linh hướng chương trình HIV Quảng Trị, Cha Giuse Trần Đức Diễn, Quản xứ Diên Sanh, Cha Phanxicô Xaviê Ngô Văn Ái, Quản xứ Mỹ Lộc, thầy Giuse Nguyễn Viết Thư, giúp xứ Cây Da, nữ tu Lê Thị Thà, Dòng Mến Thánh Giá Huế, Bác sĩ Tài thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, Đại diện Hội đồng mục vụ các Giáo xứ Diên Sanh, Thạch Hãn, Đông Hà, Cây Da, các anh chị Tình nguyện viên cùng những người nhiễm H.

Mở đầu cuộc tọa đàm, Cha Giám đốc Antôn chào thăm quý Cha, quý Tu sĩ và anh chị em. Ngài mời gọi mọi người lắng nghe tiếng nói của những người có H, những khắc khoải băn khoăn, những khó khăn trở ngại khi họ đối diện với cơn bệnh và xin quý Cha, quý Tu sĩ, quý Hội đồng mục vụ Giáo xứ tìm cách giúp đỡ để những người Bạn hội nhập vào cộng đồng và sống tốt hơn.

Kế đến, nữ tu Trà Ảnh trình bày những kiến thức cơ bản về HIV, cập nhật tình hình HIV tại Việt Nam và Quảng Trị.

Sau đó là phần trình bày của người có H về những khó khăn, chính họ phải vượt qua những rào cản của cộng động mà họ phải đối diện cũng như những niềm vui khi vượt khó cùng những mong ước được sự hỗ trợ của quý Cha và cộng đồng dân Chúa. Chị Lê Thị Liễu chia sẻ: Khi chồng của chị phát hiện bị nhiễm HIV và qua đời thì chị đang mang thai bé gái được 6 tháng. Biết chị bị nhiễm H, gia đình liền đẩy chị xuống cuối nhà, cạnh chuồng heo, và xa lánh chị. Vừa mang bầu, vừa chăm cậu con trai ba tuổi, vừa làm lụng kiếm ăn nhưng bởi sự kỳ thị của mọi người chung quanh chị vô cùng đau khổ, nỗi đau đến tận cùng. Chị chỉ biết ôm con mà khóc… Cuộc sống xem ra như vô vọng nhưng chị được sự quan tâm, khích lệ của Nữ tu Hiện, ngày qua ngày chị lấy lại được tinh thần và tiếp tục sống để nuôi con.

Còn chị Hương, chị tâm sự về nỗi đau khi biết mình bị nhiễm H. Sự tình là chồng chị bị nhiễm sau khi đi Lào về một thời gian và phát hiện nhiễm khi bị bệnh. Như một cú sét giáng trên chị. Chị lo mình phải sống sao đây khi mọi người biết mình bị nhiễm: sự xa lánh, dòm ngó, hất hủi của bà con lối xóm… Làm sao có thể nói chuyện, sinh hoạt như những ngày tháng qua. Một bóng tối bao trùm trên cuộc đời chị. Chị khiếp sợ hãi hùng… Bây giờ chị lấy lại dũng khí và quyết sống tốt phần còn lại của cuộc đời mình. Chị mong ước cộng đồng giảm đi sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm H để họ an tâm hơn khi hội nhập vào cộng đồng.

… Những câu chuyện cứ xoáy quanh những nổi khổ mà người có H hứng chịu bởi sự kỳ thị, phân biệt đối xử. Quý Cha, quý Tu sĩ, các anh chị đưa ra những câu hỏi liên quan đến HIV và những người Bạn. Bác sĩ Tài thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật cũng góp phần giải đáp thắc mắc.

Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở tại Việt Nam rất mạnh do truyền thông ban đầu đã quá nhấn mạnh để người dân tìm cách tránh xa, để rồi hậu quả là người nhiễm HIV hứng chịu sự xa lánh của cộng đồng.

Phần thảo luận nhóm thật sinh động, quý Cha, quý Tu sĩ thấy mình cần truyền thông rộng rãi cho người dân hiểu và giảm đi sự kỳ thị cũng như giúp người có H dễ hội nhập cộng đồng và có cuộc sống tốt hơn, đồng thời các thảo luận viên cũng thấy được nhu cầu cần giúp cho người trẻ định hướng cuộc đời bằng lối sống tích cực để không rơi vào cạm bẫy của thời đại này. Bên cạnh đó, Hội đồng mục vụ Giáo xứ thấy vai trò của mình trong việc giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người HIV bằng cách truyền thông, thăm viếng, động viên, nâng đỡ những người nhiễm H. Riêng nhóm người Bạn, họ nhận thấy bản thân mình cần phải tự tin, quyết chí đứng lên và cùng nhau xây dựng lại cuộc đời. Còn nhóm Tình nguyện viên thì thấy mình cần phải trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để đi đến với người HIV một cách hiệu quả.

Kết thúc cuộc tọa đàm, nữ tu Bích Thảo đúc kết nội dung và cám ơn quý Cha, quý Tu sĩ và quý tham dự viên đã nhiệt tình đóng góp cho buổi tọa đàm diễn ra tốt đẹp.

Văn phòng Caritas Huế

Nguồn:tonggiaophan.hue


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GIÁO SỞ KIM ĐÔI – HÀNH TRÌNH CÙNG ĐI BÊLEM

Ngày đăng : 2023-12-21 03:19:45
631 lượt xem

PHAO CỨU SINH CỦA GIA ĐÌNH CÓ CON BỊ KHUYẾT TẬT NẶNG

Ngày đăng : 2006-01-23 02:59:17
631 lượt xem
Tin mới
Hình ảnh
Cầu nguyện