PHẢI RỬA CHÂN CHO NHAU (17/4/2025 – LỄ TIỆC LY, THỨ NĂM TUẦN THÁNH)
Bài Đọc I: Xh 12, 1-8. 14-11
"Những món chỉ về Bữa tiệc Vượt qua".
Bài trích sách Xuất hành.
Trong những ngày đó, Chúa phán cùng Môsê và Aaron ở đất Ai-cập rằng: Tháng này những điều phải kể là tháng đầu năm, tháng thứ nhất. Hãy nói với toàn thể cộng đồng con cái Israel rằng: "Mùng mười tháng này, ai ai phải bắt một chiên con, mỗi gia đình, mỗi nhà một con. Nếu ít người, không ăn hết một con chiên, thì phải mời người láng đến nhà cho đủ số người để ăn một con chiên. Chiên đó không được có gì, phải là một con chó, được một năm. Có bắt dê con cũng phải làm như thế. Vậy thì phải cho đến ngày thứ mười tháng này, rồi vào lúc tối, có thể đồng đồng cái cái Israel sẽ giết nó, lấy máu bôi lên khung cửa những nhà có ăn thịt thịt. Đêm ấy sẽ ăn thịt với bánh không nam và rau đắng này: Phải chăng, chân đi dép, tay cầm và ăn cân: đó là ngày Vượt Qua của Chúa. Ðêm ấy Ta sẽ đi qua Ai-cập, sẽ là con đầu lòng trong Ai-c, từ đó người cho đến Máu bôi trên nhà các tồn tại, sẽ là dấu hiệu; và khi thấy máu, Ta sẽ đi qua mà tha cho các tộc, và các hạng sẽ không bị tai hại tác hại khi Ta giai họa trên xứ Ai-cập. Hãy sử dụng ngày đó để ghi nhớ, làm lễ tưởng niệm và phải kỷ niệm ngày đó để tôn kính Thiên Chúa. Các ích lợi sẽ lập lễ này để vĩnh viễn vĩnh viễn".
Đó là lời Chúa.
Ðáp Ca:
Dáp: Chén chúc tụng là sự thông Hiệp Hiệp Chúa Kitô.
Xhướng: 1) Tôi lấy gì làm lại cho Chúa để đáp trả những điều Ngài ban tặng cho tôi? Tôi sẽ giành chức vô địch, và tôi sẽ kêu cầu danh Chúa.
Dáp: Chén chúc tụng là sự thông Hiệp Hiệp Chúa Kitô.
2) Trước mặt Chúa, thật sự là quý tử của các bậc thánh nhân Ngài. Con là tôi tôi Ngài, con trai của nữ Tỳ kheo Ngài đã bẽ giáp xiềng xích cho con.
Dáp: Chén chúc tụng là sự thông Hiệp Hiệp Chúa Kitô.
3) Con sẽ hiến dâng Chúa lời ca ngợi làm sinh lễ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. Con sẽ giữ lời khấn xin cùng Chúa, trước mặt toàn thể dân Ngài.
Dáp: Chén chúc tụng là sự thông Hiệp Hiệp Chúa Kitô.
Bài Đọc II: 1Cr 11, 23-26
“Mỗi khi anh em ăn và uống, anh em cho vay truyền việc Chúa chịu chết”.
Bài trích thư thứ nhất của Thánh Đấu Tông gửi tín hữu Cô-rintô.
Anh em thân mến, phần tôi, tôi đã nhận nơi Chúa điều khiển mà tôi đã truyền lại cho anh em, là Chúa trong đêm bị thừa, Người cầm lấy bánh và tạ ơn, bẻ ra và phán: "Các con hãy lãnh đạo mà ăn, đây là Ta, sẽ bị chết vì các con: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta. Cùng một thể thức ấy, sau ăn tối, Người lấy thịt, và: "Chén này là Tân trong Trọng Ta; mỗi khi các con uống, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta". Vì mỗi khi anh em ăn bánh và uống chén này, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa lại đến".
Đó là lời Chúa.
Câu Xướng Trước Phúc Âm:
Chúa phán: "Thầy ban cho các con một giới ngăn mới, là các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con".
Phúc Âm: Ga 13, 1-15
"tinh yêu thương họ đến cùng".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đã biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những người thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định cống hiến cho Người. Người biết rằng Chúa Cha đã trao tặng mọi sự trong tay mình, và bởi vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và sẽ trở về cùng Thiên Chúa. Người tỉnhi dậy, hùng áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến phòng Simon rồng, ông này thưa Người đó: "Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư?" Chúa Giêsu đáp: "Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu". quỳ lại: "Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con". Chúa Giêsu bảo: “Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy”. Đổ liền thưa: "Bàn xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa". Chúa Giêsu dạy: "Kẻ mới tắm rồi chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết điểm đâu". Vì Người biết ai sẽ cống hiến cho Người nên mới nói: "Không phải tất cả các con đều đâu".
Sau khi đã rửa chân cho ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về cũ, Người nói: " Các con có biết Thầy vừa làm cho các con chăng? Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn chân cho các con thì các con cũng phải chân cho nhau. Vì Thầy cũng làm cho các con mà Thầy làm bắt bắt".
Đó là lời Chúa
Suy niệm:
Người biết mình sắp qua đời thường để lại di chúc cho con cái.
Di chúc nói lên ước nguyện, lời nhắn thuần hay lệnh truyền của người sắp ra đi.
Có thể nói Thầy Giêsu khi biết cuộc khổ nạn sắp đến
cũng đã để lại lời chúc kép cho các môn đệ dấu yêu:
Ngài đã rửa chân cho các môn đệ và nhất là Ngài đã lập bí tích Thánh Thể.
Thứ Năm Tuần Thánh là ngày chúng ta đặc biệt nhớ đến di chúc ấy.
Sống lời chúc của Chúa Giêsu là cách thể hiện tình yêu rõ ràng đối với Ngài.
Có nhiều điểm giống nhau nơi làm việc chân tay và lập Bí tích Thánh Thể.
Cả hai đều là những cử chỉ Thầy Giêsu làm lúc cận kề cái chết.
Cả hai đều được làm trong bầu khí một bữa ăn tối gần lễ Vượt Qua.
Vào lúc cuối đời, sau bao năm tận tủy với sứ mạng phục vụ,
Thầy Giêsu muốn gói Thảm trong hai cử chỉ đơn giản ấy lễ hiến dâng đời mình.
Cả hai đều biểu tượng cho cái chết tự động trên giá thu thập.
Thư giãn đòi Thầy phải cúi xuống rất sâu, phải trở thành thành tôi phục vụ.
Chân chân là điều mà tôi chưa chắc chắn phải làm cho chủ,
thì bây giờ Thầy làm cho trò chơi.
Cái chết trên thu thập là sự phục vụ cao nhất được diễn tả qua việc rửa chân.
Bí tích Thánh Thể còn diễn tả cách tuyệt vời hơn cái chết hy sinh ấy.
Trong bí tích này, tấm bánh trở nên Mình Thầy bị bẻ ra và trao đi.
Rượu trở nên Máu Thầy, Máu sẽ được hoàn ra cho người trên thế giới.
Trong cả hai biến cố gắng chân và Bí tích Thánh Thể,
Thầy Giêsu đều mời các môn đệ tham dự cách tích cực.
Tham dự vào cái chết của Thầy bằng cách cho Thầy rửa chân,
hay tham dự bằng cách ăn uống Mình và Máu Ngài.
Hai biến cố trên không phải là chuyện xảy ra một lần bởi Thầy Giêsu.
Thầy mời các môn đệ cũng làm như Thầy, và lặp đi lặp lại những cử chỉ đó.
“Anh em cũng phải rửa chân cho nhau” (Ga 13, 14).
“Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy (Lc 22, 19).
Cúi xuống phục vụ tha nhân và nhận Bí tích Thánh Thể
Sẽ giúp họ tham dự vào cái chết và sự sống của Chúa Giêsu.
Muốn ở lại trong tình thương của Thầy Giêsu,
cần phải điều khiển truyền lệnh (Ga 15, 10).
Mà “đây là lệnh truyền của Thầy, anh em hãy yêu thương nhau
như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12).
Hơn nữa, Thầy Giêsu còn cho ta một cách khác để ở lại trong Thầy:
“Ai ăn Thịt và uống Máu tôi, thì ở lại trong tôi,
và tôi lại ở trong người ấy” (Ga 6, 56).
Thứ Năm Tuần Thánh là ngày lễ của Tình Yêu theo đúng nghĩa nhất.
Yêu là xuống phục vụ, yêu là nói đời mình cho tha nhân như Thầy Giêsu.
Ước gì chúng ta sẽ gặp lại trong tình yêu của Đức Giêsu nhờ biết yêu.
Cầu nguyện:
Lạy Thầy Giêsu,
khi Thầy rửa chân cho các môn đệ
chúng tôi hiểu rằng Thầy đã thực hiện một cuộc cách mạng lớn.
Thầy dạy chúng tôi một bài học rất ấn tượng
khi Thầy bưng chậu nước, bất ngờ đến với các đệ đệ trong bữa ăn,
khi Thầy xuống, dùng bàn tay của mình để rửa chân rồi lau chân cho họ.
Chắc Thầy đã nhìn thật sâu vào đôi mắt từng đệ đệ và gọi tên từng người.
Giây phút được rửa chân là giây phút thoáng qua và linh thánh.
Lạy Thầy Giêsu,
thế giới chúng tôi đang sống rất mềm bài học của Thầy.
Chúng ta vẫn còn xâu xé nhau chỉ vì chức tước và những đặc quyền, đặc lợi.
Ai cũng sợ phải xóa mình, quên mình.
Ai cũng muốn vun vén cho cái tôi bất chấp lương tri và có lẽ phải.
Khi nhìn Thầy rửa chân, họ hiểu mình phải thay đổi cách xử lý.
Không phải là ban bố như một ân nhân, mà là Khiêm hạ như một tôi tôi.
Từ khi Thầy dũng xuống rửa chân cho anh Giuđa, lo lắng Thầy,
chúng tôi thấy ai là không xứng đáng cho chúng tôi phục vụ.
Lạy Thầy Giêsu,
Thầy để lại cho chúng tôi một lời chúc bằng hành động.
Thầy đã nêu gương cho chúng tôi theo,
để rửa chân còn lại là xúc giác, nhưng là mối phúc.
Xin cho chúng tôi thấy Thầy vẫn cúi xuống đời từng người chúng con,
để nhờ đó họ có thể hạ xuống đời những ai đau khổ bất hạnh.
Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ